Home » Am-thuc
Monday, December 2, 2013
Giới thiệu về món Sứa Biển
Đối với những người miền biển, không món ăn nào giản dị mà lại mặn mà vị biển như Sứa. Những con Sứa biển trong veo , tưởng chừng không mùi không vị nhưng khi dùng chế biến mín ăn lại như chứa đựng cả tinh hoa ẩm thực trong đó . Bởi không như các loại thực phẩm khác, Sứa ăn sống sẽ rất vô vị mà cũng không thể xào nấu lâu vì loài thân hàn này gặp nhiệt độ cao sẽ “ về lại với biển”, tan thành nước ngay .Nên những món từ sứa luôn là sự kết hợp khéo léo , thể hiện tài sáng tạo của người đầu bếp. Dù là trộn gỏi ăn sống hay dùng với nước lèo , những nguyên liệu đi kèm với Sứa đều phải được gia giảm thích hợp để món vẫn đậm đà mà lại không át đi vị đặc trưng của Sứa.
Sứa biển phổ biến nhất vẫn là trộn gỏi . Tùy từng nơi , món gỏi sẽ được biến tấu khác nhau như trộn dưa leo , trộn mít non…Và ấn tượng hơn cả Sứa trộn kiểu Thái. Phải là Sứa bông tươi , loại trắng đục , ăn giòn sần sật , ngâm cho săn lại , xả thật sạch , trộn với hành tím, tỏi , sả , riềng , ớt. Nước trộn được pha thật ngon , khi nào ăn mới rưới vào , trộn đều . Vị lạnh giòn của Sứa tươi như xua đi cái nóng hè oi bức , rồi trong cái mát mẻ dễ chịu ấy lại nghe hơi ấm từ những gia vị cay nồng lan tỏa ra , thưởng thức món ăn mà tưởng chừng đang đi qua hai mùa mưa nắng.
Mùa Sứa chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch , món ăn từ Sứa cũng không nhiều , nhưng nỗi nhớ nhung Sứa – nhất là đối với những người xứ biển thì dường như không ba giờ phai nhạt . Thoảng hoặc nhớ quá, người ta lại mua Sứa khô về , ngâm xả cho hết mặn, rồi chế biến món ăn. Dĩ nhiên , vị ấy không thể bằng sứa tươi , nên chỉ ăn cho đỡ nhớ biển, nhớ quê. Nghĩ cũng lạ, thân Sứa trong veo giống như không tồn tại lại vậy mà lại là nỗi “ tương tư” của những người xứ biển…
Nguồn: http://tuhocnauanbamien.blogspot.com/
Tags:
Am-thuc
Sứa biển phổ biến nhất vẫn là trộn gỏi . Tùy từng nơi , món gỏi sẽ được biến tấu khác nhau như trộn dưa leo , trộn mít non…Và ấn tượng hơn cả Sứa trộn kiểu Thái. Phải là Sứa bông tươi , loại trắng đục , ăn giòn sần sật , ngâm cho săn lại , xả thật sạch , trộn với hành tím, tỏi , sả , riềng , ớt. Nước trộn được pha thật ngon , khi nào ăn mới rưới vào , trộn đều . Vị lạnh giòn của Sứa tươi như xua đi cái nóng hè oi bức , rồi trong cái mát mẻ dễ chịu ấy lại nghe hơi ấm từ những gia vị cay nồng lan tỏa ra , thưởng thức món ăn mà tưởng chừng đang đi qua hai mùa mưa nắng.
Mùa Sứa chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch , món ăn từ Sứa cũng không nhiều , nhưng nỗi nhớ nhung Sứa – nhất là đối với những người xứ biển thì dường như không ba giờ phai nhạt . Thoảng hoặc nhớ quá, người ta lại mua Sứa khô về , ngâm xả cho hết mặn, rồi chế biến món ăn. Dĩ nhiên , vị ấy không thể bằng sứa tươi , nên chỉ ăn cho đỡ nhớ biển, nhớ quê. Nghĩ cũng lạ, thân Sứa trong veo giống như không tồn tại lại vậy mà lại là nỗi “ tương tư” của những người xứ biển…
Nguồn: http://tuhocnauanbamien.blogspot.com/
You may also...
Món Ngon
-
Nguyên liệu: Cháo tim heo cần có các nguyên liệu sau: - Tim heo 1 quả - Hành tím 1 củ - Nước mắm ngon 1/2 muỗng cà phê ...
-
Để làm bánh " Món bánh canh ngọt " chúng ta cần những nguyên vật liệu sau. - 600g bột gạo - ½ kg đường thẻ nấu với 400g nước ...
-
Để làm món" bánh cam -bánh vòng "chúng ta cần những nguyên vật liệu sau. - 1 kg bột nếp xay mịn - 200g bột gạo lọc - 50g đườ...
-
NGUYÊN LIỆU Nguyên liệu để làm bánh bông lan xốp lá dứa bao gồm: - Dừa nạo: 455g - Lòng trắng trứng: 9 cái - Bột tartar: 1 muỗng ...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cho món cá chạch kho tộ gồm có: 500g cá chạch (lựa loại mập, to cỡ 2 ngón tay) – hành lá, ớt – tiêu, muối, đường,...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cho món ếch xào lá giang gồm có: 500g thịt ếch – 1 bó lá vang – bột cà ri hay bột nghệ - hành, tỏi – tiêu, muối, ...
-
Nguyên liệu: Để thực hiện món lẩu tươi sống cần có các nguyên liệu sau: Thịt nạc 300g - Gan heo 200g - Tôm sú 300g - M...
-
Để làm món " Bánh bò nướng " chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau. -Lượng bánh: 1 ổ đường kính 20cm - 150g bột gạo ( ¼ gó...
-
BÁNH BÔNG LAN CUỘN NGUYÊN LIỆU: Bánh bông lan cuộn bao gồm những nguyên liệu sau: - Đường: 200g - Trứng: 8 quả - Sữa đặc ...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cần thiết cho món giò heo phá lấu gồm có: 1 khúc giò heo – ngũ vị hương – tỏi, hành khô, nước tương loại ngon, đư...
Comments[ 0 ]
Post a Comment