Home »
Thursday, October 16, 2014
Chạo Tôm
- Chạo tôm là món ăn được chế biến từ tôm quết nhuyễn, đặc sản của vùng sông nước Nam bộ Việt Nam. - - Chạo tôm được dùng phương pháp nướng (chạo tôm bọc ngoài 1 cây que làm bằng thân cây mía chẻ nhỏ) hoặc chiên (chạo tôm được vo thành viên tròn).
- Người ta thường dùng thân cây mía làm que chạo tôm để nướng, vì thân mía ăn được, lại tiết ra nước ngọt làm chạo tôm thêm hương vị đậm đà và không khô cứng khi nướng chín vàng.
- Chạo tôm luôn ở trạng thái dai, hơi giòn, vị mặn ngọt vừa ăn, hương thơm của tôm nướng kết hợp với hương thơm của que mía trên lửa nướng, tạo thành hương vị đậm đà khó quên.
Món chạo tôm được dùng làm món ăn chơi trong thực đơn đãi tiệc.
NGUYÊN LIỆU
- ½ kg tôm bạc thẻ to, tươi
- 50g mỡ thịt
- 1 lòng trắng trứng
- 100g giò sống
- 12 khúc mía dài 30cm (róc sẵn)
- Hành lá
- Bột ngọt
- Màu hạt điều dầu
Nước chấm:
- 150g tương hột loại ngon (mang về xay nhuyễn)
- ½ chén chè đậu trắng quết nhuyễn
- 200g đậu phộng rang giã nhỏ
- 2 muỗng bột năn
- Ớt bằm – giấm
CÁCH THỰC HIỆN
Cách làm chạo tôm:
1. Chuẩn bị:
- Mỡ: luộc sơ, thái sợi thật nhuyễn, ướp chút đường phơi gió 15 phút.
- Tôm: lột vỏ, bỏ đầu đuôi, chà muối, rửa sạch, lau khô, quết nhuyễn. Nêm chút muối, tiêu, bột ngọt.
- Trộn đều tôm + giò sống + mỡ + lòng trắng + chút bột năn.
2.Chế biến: Nướng chạo
- Mía chẻ 4, chuốt tròn. Tay thoa chút dầu, bao tôm quanh mía, chừa hai đầu để gác lên bếp lò.
- Trước khi nướng phết màu hạt điều. Nướng trực tiếp trên lửa nhẹ.
Nước chấm:
- Chảo dầu nóng phi hành tỏi thơm cho tương + chè, nêm gia vị + chút giấm. Sau cùng cho chút bột năn hòa nước vào sanh sánh. Múc tương ra chén nhỏ rắc đậu phộng + ớt băm.
3.Trình bày:
- Xếp chạo ra vào dĩa cùng với chén tương chấm, có thể dùng thêm bánh tráng, bánh tỏi, rau sống, khế, chuối chát.
- Chạo tôm dai, vừa ăn, thơm, màu đẹp.
Tags:
- Người ta thường dùng thân cây mía làm que chạo tôm để nướng, vì thân mía ăn được, lại tiết ra nước ngọt làm chạo tôm thêm hương vị đậm đà và không khô cứng khi nướng chín vàng.
- Chạo tôm luôn ở trạng thái dai, hơi giòn, vị mặn ngọt vừa ăn, hương thơm của tôm nướng kết hợp với hương thơm của que mía trên lửa nướng, tạo thành hương vị đậm đà khó quên.
Món chạo tôm được dùng làm món ăn chơi trong thực đơn đãi tiệc.
NGUYÊN LIỆU
- ½ kg tôm bạc thẻ to, tươi
- 50g mỡ thịt
- 1 lòng trắng trứng
- 100g giò sống
- 12 khúc mía dài 30cm (róc sẵn)
- Hành lá
- Bột ngọt
- Màu hạt điều dầu
Nước chấm:
- 150g tương hột loại ngon (mang về xay nhuyễn)
- ½ chén chè đậu trắng quết nhuyễn
- 200g đậu phộng rang giã nhỏ
- 2 muỗng bột năn
- Ớt bằm – giấm
CÁCH THỰC HIỆN
Cách làm chạo tôm:
1. Chuẩn bị:
- Mỡ: luộc sơ, thái sợi thật nhuyễn, ướp chút đường phơi gió 15 phút.
- Tôm: lột vỏ, bỏ đầu đuôi, chà muối, rửa sạch, lau khô, quết nhuyễn. Nêm chút muối, tiêu, bột ngọt.
- Trộn đều tôm + giò sống + mỡ + lòng trắng + chút bột năn.
2.Chế biến: Nướng chạo
- Mía chẻ 4, chuốt tròn. Tay thoa chút dầu, bao tôm quanh mía, chừa hai đầu để gác lên bếp lò.
- Trước khi nướng phết màu hạt điều. Nướng trực tiếp trên lửa nhẹ.
Nước chấm:
- Chảo dầu nóng phi hành tỏi thơm cho tương + chè, nêm gia vị + chút giấm. Sau cùng cho chút bột năn hòa nước vào sanh sánh. Múc tương ra chén nhỏ rắc đậu phộng + ớt băm.
3.Trình bày:
- Xếp chạo ra vào dĩa cùng với chén tương chấm, có thể dùng thêm bánh tráng, bánh tỏi, rau sống, khế, chuối chát.
- Chạo tôm dai, vừa ăn, thơm, màu đẹp.
You may also...
Món Ngon
-
Nguyên liệu: Cháo tim heo cần có các nguyên liệu sau: - Tim heo 1 quả - Hành tím 1 củ - Nước mắm ngon 1/2 muỗng cà phê ...
-
Để làm bánh " Món bánh canh ngọt " chúng ta cần những nguyên vật liệu sau. - 600g bột gạo - ½ kg đường thẻ nấu với 400g nước ...
-
Để làm món" bánh cam -bánh vòng "chúng ta cần những nguyên vật liệu sau. - 1 kg bột nếp xay mịn - 200g bột gạo lọc - 50g đườ...
-
NGUYÊN LIỆU Nguyên liệu để làm bánh bông lan xốp lá dứa bao gồm: - Dừa nạo: 455g - Lòng trắng trứng: 9 cái - Bột tartar: 1 muỗng ...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cho món cá chạch kho tộ gồm có: 500g cá chạch (lựa loại mập, to cỡ 2 ngón tay) – hành lá, ớt – tiêu, muối, đường,...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cho món ếch xào lá giang gồm có: 500g thịt ếch – 1 bó lá vang – bột cà ri hay bột nghệ - hành, tỏi – tiêu, muối, ...
-
Nguyên liệu: Để thực hiện món lẩu tươi sống cần có các nguyên liệu sau: Thịt nạc 300g - Gan heo 200g - Tôm sú 300g - M...
-
Để làm món " Bánh bò nướng " chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau. -Lượng bánh: 1 ổ đường kính 20cm - 150g bột gạo ( ¼ gó...
-
BÁNH BÔNG LAN CUỘN NGUYÊN LIỆU: Bánh bông lan cuộn bao gồm những nguyên liệu sau: - Đường: 200g - Trứng: 8 quả - Sữa đặc ...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cần thiết cho món giò heo phá lấu gồm có: 1 khúc giò heo – ngũ vị hương – tỏi, hành khô, nước tương loại ngon, đư...
Comments[ 0 ]
Post a Comment