Home »
Friday, July 25, 2014
Xôi Bắp
NGUYÊN LIỆU
Nguyên liệu cho món xôi bắp gồm có:
- ½ kg bắp nếp (hạt bắp khô)
- 50g vôi trắng ăn trầu
- 100g củ hành tím
- 100g mỡ thịt
- 300g nếp tốt
- 300g đậu xanh cà (đậu xanh xay bể đôi)
CÁCH NẤU XÔI BẮP
Các bước thực hiện món xôi bắp
1.Chuẩn bị:
- Mỡ: xắt hột lựu nhỏ, thắng cho ra nước mỡ.
- Hành tím: Lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi cho vào mỡ phi vàng, để lên mặt xôi cho thơm.
- Đậu xanh: Ngâm một đêm, đãi bỏ, hấp chín, tán hơi to.
- Nếp: Vo sạch, ngâm từ 4 đến 5 giờ cho mềm, để nếp vào rổ cho ráo nước.
- Bắp: Cho vào nồi + vôi ăn trầu, chế nước lạnh vào ngập mặt bắp, tán vôi ra cho đều, cho lên bếp nấu đến khi bắp tróc vỏ vàng độ 30 phút, để lửa to, bắc nồi bắp xuống, xả lại nước lạnh, dùng lòng bàn tay chà cho bắp trắng.
- Cho bắp vào nồi lại + nước lạnh xăm xắp, đun sôi độ 15 phút, nhắc xuống, xả lại nước lạnh (không chà bắp), làm như vậy 3 lần lần cho sạch vôi và trắng bắp.
- Lần thứ 4, cho bắp vào nồi lại + nước lạnh đầy nồi, hầm cho đến khi nào bắp nở ra là được (đừng để bắp nở quá, bắp sẽ nhão), cho bắp ra rổ, xả lại nước lạnh cho sạch và hết nhớt (không được chà), để bắp vào rổ cho ráo nước.
2.Chế biến:
- Xứng hấp nước sôi, lót lá chuối, cho bắp vào xửng hoặc chõ. Kế đến, cho nếp vào sau cùng, cứ 10 phút búng nước vào một lần, đến khi hột nếp chín mềm là được (búng nước khoảng 2 – 3 lần), cho bắp ra thau, xới đều.
3.Cách dùng:
Khi dùng, cho đậu xanh + hành phi + đường lên mặt.
Bắp để nguội dùng mới ngon.
Chúc các bạn thực hiện thành công món xôi bắp
Nguồn: setupnhahang.bepchien.com
You may also...
Món Ngon
-
Nguyên liệu: Cháo tim heo cần có các nguyên liệu sau: - Tim heo 1 quả - Hành tím 1 củ - Nước mắm ngon 1/2 muỗng cà phê ...
-
Để làm bánh " Món bánh canh ngọt " chúng ta cần những nguyên vật liệu sau. - 600g bột gạo - ½ kg đường thẻ nấu với 400g nước ...
-
Để làm món" bánh cam -bánh vòng "chúng ta cần những nguyên vật liệu sau. - 1 kg bột nếp xay mịn - 200g bột gạo lọc - 50g đườ...
-
NGUYÊN LIỆU Nguyên liệu để làm bánh bông lan xốp lá dứa bao gồm: - Dừa nạo: 455g - Lòng trắng trứng: 9 cái - Bột tartar: 1 muỗng ...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cho món cá chạch kho tộ gồm có: 500g cá chạch (lựa loại mập, to cỡ 2 ngón tay) – hành lá, ớt – tiêu, muối, đường,...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cho món ếch xào lá giang gồm có: 500g thịt ếch – 1 bó lá vang – bột cà ri hay bột nghệ - hành, tỏi – tiêu, muối, ...
-
Nguyên liệu: Để thực hiện món lẩu tươi sống cần có các nguyên liệu sau: Thịt nạc 300g - Gan heo 200g - Tôm sú 300g - M...
-
Để làm món " Bánh bò nướng " chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau. -Lượng bánh: 1 ổ đường kính 20cm - 150g bột gạo ( ¼ gó...
-
BÁNH BÔNG LAN CUỘN NGUYÊN LIỆU: Bánh bông lan cuộn bao gồm những nguyên liệu sau: - Đường: 200g - Trứng: 8 quả - Sữa đặc ...
-
Vật liệu: Nguyên liệu cần thiết cho món giò heo phá lấu gồm có: 1 khúc giò heo – ngũ vị hương – tỏi, hành khô, nước tương loại ngon, đư...
Comments[ 0 ]
Post a Comment